VĂN HÓA-XÃ HỘI
XÃ HỒNG PHONG RA MẮT MÔ HÌNH HỘI NÔNG DÂN THỰC HIỆN PHÂN LOẠI RÁC THẢI SINH HOẠT VÀ XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ LÀM PHÂN BÓN TẠI HỘ GIA ĐÌNH
13/07/2022 09:50:40

Ngày 8/7, Hội Nông dân xã Hồng Phong đã tổ chức hội nghị triển khai ra mắt và tập huấn cho mô hình Hội nông dân thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.
Đây là mô hình thực hiện đề án Xây dựng mô hình Hội nông dân thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình của hội Nông dân tỉnh.

Nhận thấy tình hình rác thải thải ra hàng ngày của các hộ gia đình là rất lớn, gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó hầu hết rác thải sinh hoạt lại chưa được người dân phân loại. Do đó, để góp phần giảm tải lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày hạn chế được sự ô nhiễm môi trường, đồng thời lại có thể sử dụng rác thải hữu cơ được phân loại ủ men vi sinh làm phân bón cho cây trồng, tiết kiệm được chi phí bởi vậy việc thành lập mô hình hội nông dân thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình có ý nghĩa rất tích cực nhằm Tăng cường trách nhiệm của Hội Nông dân cơ sở và chi, Tổ Hội triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; vận động cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, cải thiện chất lượng cuộc sống. Mô hình có 07 tổ Hội Nông dân thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình của 07 thôn trong xã. Tổng số thành viên của 07 tổ là 135 hội viên nông dân. Tại hội nghị, mô hình đã được trang bị thùng kĩ thuật xử lý rác hữu cơ thành phân bón và men xử lý cho 135 hộ. Cùng với đó các hội viên nông dân cũng được tham gia tập huấn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt, xử lý rác hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nông thôn. Trong đó tập trung vào: các kiến thức khoa học về bảo vệ môi trường nông thôn; Hướng dẫn quy trình phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ, phế phụ phẩm làm phân bón tại hộ gia đình; Vai trò trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng ý thức tự giác trong bảo vệ môi trường: thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định; xử lý chất thải chăn nuôi, xử lý môi trường ao nuôi thủy sản, sản xuất, kinh doanh, chế biến không gây ô nhiễm môi trường...

Trong thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã và đang làm chuyển biến nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đây là những hoạt động thường xuyên, gắn với đời sống sản xuất, sinh hoạt nhằm xây dựng một môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Với việc triển khai mô hình tại xã Hồng Phong, trong thời gian tới mục tiêu sẽ nhân rộng tới các xã, thị trấn trong toàn huyện Tạo thói quen cho người dân tự phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, làm giảm lượng rác thải phát sinh, giảm áp lực cho việc xử lý rác thải tại bãi rác.
Đến tháng 02 đã giải quyết:
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
( Cập nhật lúc:26/02/2024 12:03:08)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HỒNG PHONG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Tạ Hồng Nam- Phó chủ tịch UBND xã